KIN NAM cafe'

KIN NAM cafe'

Friday, July 15, 2011

ทำไมร้านกาแฟจึงล้มเหลว ? แล้วเราจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร 3 (ตอนที่ 1)

โดย Russel. W.

กลับมาเจอกันอีกแล้วนะครับ คราวก่อนผมได้พูดถึงเหตุผลแรกที่จะทำให้ร้านกาแฟล้มเหลว วันนี้เราจะมาต่อกันที่เหตุผลถัดไปกันนะครับ ซึ่งก็คือ ความรู้ด้านธุรกิจ ใช่แล้วครับ ซึ่งคุณอาจคิดว่า ร้านผมแค่ร้านเล็กๆเอง ไม่ต้องทำอะไรให้ซับซ้อนขนาดนั้นหรอก แต่ผมอยากให้คุณลองอ่านดูก่อนแล้วผมเชื่อว่าคุณจะเปลี่ยนความคิดแน่นอนครับ โดยวันนี้ผมจะพูดถึงเรื่องทำเลที่ตั้งของร้านกาแฟว่าจะส่งผลกระทบให้ร้านกาแฟล้มเหลวได้ยังไงกัน

หลายๆคนอาจคิดว่าการหาทำเลที่ดีไม่เห็นจะยากเลย ก็แค่หาที่มีคนเยอะๆก็พอแล้วไม่ใช่หรอ? ซึ่งความคิดนี้ก็ไม่ถูกซะทีเดียวนะครับ เพราะมีตัวอย่างให้เห็นอยู่เยอะแยะว่าร้านที่เปิดในที่ๆมีคนผ่านไปผ่านมาเยอะๆแต่กลับต้องเลิกไปในเวลาไม่นาน ทำไมถึงเป็นอย่างงั้นได้ล่ะ?

แน่นอนว่าสถานที่ที่มีผู้คนเยอะย่อมเพิ่มโอกาสที่จะมีลูกค้าเยอะกว่า แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คือจะทำอย่างไรให้ผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาสนใจและเข้ามาใช้บริการร้านของเรา ซึ่งถ้าเราสามารถทำให้คนที่ผ่านไปผ่านมาเข้ามาใช้บริการร้านเราได้แปลว่าเราได้ไปอยู่ในทำเลที่เหมาะสมแล้ว ซึ่งผมแนะนำว่าก่อนที่จะตัดสินใจเลือกทำเลที่ต้องการเปิดร้าน ผมอยากให้คุณลองศึกษาเกี่ยวกับสถานที่นั้นๆด้วยตัวเองก่อน ไม่ว่าจะเป็นการสอบถามจากผู้คนในบริเวณนั้น หาข้อมูลเกี่ยวกับกำซื้อของผู้คนที่อยู่ในพื้นที่ว่าเหมาะสมกับสินค้าที่เราต้องการจะขายหรือไม่ และอย่าตัดสินใจเลือกสถานที่เปิดร้านเพียงเพราะว่า “เค้าบอกมา...” หรือ “เค้าว่ากันว่า...” “เค้า” ที่บอกว่าทำเลนั้นดี ทำเลนี้รู้อาจเป็นเจ้าของที่ที่ต้องการขายสถานที่ของตัวเองก็ได้ ใครจะรู้ อย่าลืมว่าถ้าคุณเลือกสถานที่เปิดร้านผิดๆ โอกาสที่ร้านของคุณจะล้มเหลวแทบจะจ่ออยู่หน้าประตูแล้วนะครับ

คราวหน้าผมจะพูดถึงเรื่องที่เหลือสำหรับหัวข้อ ความรู้ด้านธุรกิจ ในส่วนที่เหลือนะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ




Russel. W is consultant at KIN NAM café.
For more information visit http://franchisekinnam.wordpress.com/ and https://www.facebook.com/kinnamcafe or kinnamcafe@gmail.com for any question.

Tuesday, July 12, 2011

ทำไมร้านกาแฟจึงล้มเหลว ? / WHY DO COFFEE SHOPS FAIL ?? part 2

สวัสดีครับ
วันนี้เราจะมาพูดถึงรายละเอียดในหัวข้อที่ผมได้พูดถึงเมื่อคราวก่อนนะครับ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าในประสบความสำเร็จในการเปิดร้านกาแฟหรือการลดความเสี่ยงที่จะล้มเหลวนั้นเราต้องมองภาพรวมของปัญหาซึ่งจะทำให้เราเห็นความจริงของเรื่องนี้นะครับ
เรามาเริ่มด้วยเหตุผลแรกนั่นก็คือ “รายละเอียด” กันเลยดีกว่า
·       คุณภาพห่วย บริการแย่ พนักงานหน้าบูด
ผมจะแยกออกเป็นสองส่วนนะครับโดยส่วนแรกคือคุณภาพห่วย โดยเราจะต้องทำความเข้าใจสินค้าที่เราขายก่อนว่าคุณภาพที่ดีของสินค้านั้นๆคืออะไร ซึ่งสินค้าของเราหมายถึงทุกอย่างที่วางขายอยู่ในร้านของเรานะครับ และแน่นอนว่าเราต้องคอยเปรียบเทียบคุณภาพของสินค้าของเรากับร้านอื่นด้วยเช่นกัน เพราะของที่จะขายได้(หรือมีแนวโน้นที่จะขายได้)อย่างน้อยๆก็ควรมีคุณภาพใกล้เคียงกับร้านอื่นใช่มั้ยครับ?
สำหรับส่วนถัดมาคือเรื่องการบริการแย่และพนักงานที่ไม่เป็นมิตร คงไม่มีใครอยากเข้าไปซื้อของร้านที่คนขายทำหน้าเบื่อโลกตลอดเวลาแน่ๆ เพราะฉะนั้นตัวเจ้าของร้านและพนักงานจะต้องพร้อมจะให้บริการลูกค้าอย่างเป็นมิตรและจริงใจ นอกจากนั้นผมแนะนำว่าเจ้าของร้านควรสังเกตุผลตอบรับจากลูกและลองเสนอบริการที่แปลกและสร้างสรรค์เพื่อให้ลูกค้าจดจำและอยากกลับมาใช้บริการกับเราอีก
·       ราคาไม่เหมาะสม
การตั้งราคาขายที่ไม่เหมาะสมไม่เป็นผลดีเลยแม้แต่น้อย หลายคนอาจคิดว่าตั้งราคาถูกๆแล้วคนก็มาเองแหละ ซึ่งมันก็ไม่จริงเสมอไปนะครับ ราคาสินค้าที่ถูกเกินไปนอกจากจะทำให้เราได้กำไรน้อยลงแล้วยังจะทำให้ลูกค้าคิดไปว่าเอาของปลอมมาหลอกขายรึเปล่า เอาง่ายๆ คุณกล้าซื้อ iPhone เครื่องละ 3000 มั้ยล่ะครับ และการตั้งราคาสูงเกินไป (ซึ่งหลายๆครั้งเกิดจากต้นทุนที่สูงไปแล้วมาบวกเพิ่มกับลูกค้าซึ่งผมจะพูดถึงเรื่องนี้ในครั้งต่อไป) ก็จะทำให้ลูกค้าไม่กล้าเข้ามาซื้อก็ได้เช่นกัน
·       บรรยากาศไม่ดี
ไม่มีใครชอบที่ที่บรรยากาศไม่ดีเช่น สกปรก รกเลอะเทอะ ไม่น่านั่ง ดังนั้นควรทำให้ร้านของคุณสะอาดและเหมาะสมกับการมา “ใช้เวลา” ซึ่งเป็นเหตุผลหลักๆที่จะทำให้ลูกค้ากลับมาอุดหนุนคุณอีก
·       ความสะอาด
เหมือนกับข้อข้างบน ไม่มีใครอยากไปในสถานที่ที่ไม่สะอาด ผมแนะนำว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องตั้งมาตรฐานให้สูงเข้าไว้ คิดไว้เสมอว่ายิ่งสะอาดยิ่งดี
เอาล่ะ ผมคิดว่าน่าจะครบแล้วสำหรับหัวข้อแรก ครั้งต่อไปผมจะเขียนถึงเรื่องยากๆที่ไม่ยากอย่างที่คิด นั่นก็คือเรื่องธุรกิจนั่นเอง แล้วผมกันครั้งหน้าครับ






Russel Frederic. W is consultant at KIN NAM café.