KIN NAM cafe'

KIN NAM cafe'

Tuesday, July 12, 2011

ทำไมร้านกาแฟจึงล้มเหลว ? / WHY DO COFFEE SHOPS FAIL ?? part 2

สวัสดีครับ
วันนี้เราจะมาพูดถึงรายละเอียดในหัวข้อที่ผมได้พูดถึงเมื่อคราวก่อนนะครับ แต่ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าในประสบความสำเร็จในการเปิดร้านกาแฟหรือการลดความเสี่ยงที่จะล้มเหลวนั้นเราต้องมองภาพรวมของปัญหาซึ่งจะทำให้เราเห็นความจริงของเรื่องนี้นะครับ
เรามาเริ่มด้วยเหตุผลแรกนั่นก็คือ “รายละเอียด” กันเลยดีกว่า
·       คุณภาพห่วย บริการแย่ พนักงานหน้าบูด
ผมจะแยกออกเป็นสองส่วนนะครับโดยส่วนแรกคือคุณภาพห่วย โดยเราจะต้องทำความเข้าใจสินค้าที่เราขายก่อนว่าคุณภาพที่ดีของสินค้านั้นๆคืออะไร ซึ่งสินค้าของเราหมายถึงทุกอย่างที่วางขายอยู่ในร้านของเรานะครับ และแน่นอนว่าเราต้องคอยเปรียบเทียบคุณภาพของสินค้าของเรากับร้านอื่นด้วยเช่นกัน เพราะของที่จะขายได้(หรือมีแนวโน้นที่จะขายได้)อย่างน้อยๆก็ควรมีคุณภาพใกล้เคียงกับร้านอื่นใช่มั้ยครับ?
สำหรับส่วนถัดมาคือเรื่องการบริการแย่และพนักงานที่ไม่เป็นมิตร คงไม่มีใครอยากเข้าไปซื้อของร้านที่คนขายทำหน้าเบื่อโลกตลอดเวลาแน่ๆ เพราะฉะนั้นตัวเจ้าของร้านและพนักงานจะต้องพร้อมจะให้บริการลูกค้าอย่างเป็นมิตรและจริงใจ นอกจากนั้นผมแนะนำว่าเจ้าของร้านควรสังเกตุผลตอบรับจากลูกและลองเสนอบริการที่แปลกและสร้างสรรค์เพื่อให้ลูกค้าจดจำและอยากกลับมาใช้บริการกับเราอีก
·       ราคาไม่เหมาะสม
การตั้งราคาขายที่ไม่เหมาะสมไม่เป็นผลดีเลยแม้แต่น้อย หลายคนอาจคิดว่าตั้งราคาถูกๆแล้วคนก็มาเองแหละ ซึ่งมันก็ไม่จริงเสมอไปนะครับ ราคาสินค้าที่ถูกเกินไปนอกจากจะทำให้เราได้กำไรน้อยลงแล้วยังจะทำให้ลูกค้าคิดไปว่าเอาของปลอมมาหลอกขายรึเปล่า เอาง่ายๆ คุณกล้าซื้อ iPhone เครื่องละ 3000 มั้ยล่ะครับ และการตั้งราคาสูงเกินไป (ซึ่งหลายๆครั้งเกิดจากต้นทุนที่สูงไปแล้วมาบวกเพิ่มกับลูกค้าซึ่งผมจะพูดถึงเรื่องนี้ในครั้งต่อไป) ก็จะทำให้ลูกค้าไม่กล้าเข้ามาซื้อก็ได้เช่นกัน
·       บรรยากาศไม่ดี
ไม่มีใครชอบที่ที่บรรยากาศไม่ดีเช่น สกปรก รกเลอะเทอะ ไม่น่านั่ง ดังนั้นควรทำให้ร้านของคุณสะอาดและเหมาะสมกับการมา “ใช้เวลา” ซึ่งเป็นเหตุผลหลักๆที่จะทำให้ลูกค้ากลับมาอุดหนุนคุณอีก
·       ความสะอาด
เหมือนกับข้อข้างบน ไม่มีใครอยากไปในสถานที่ที่ไม่สะอาด ผมแนะนำว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณจะต้องตั้งมาตรฐานให้สูงเข้าไว้ คิดไว้เสมอว่ายิ่งสะอาดยิ่งดี
เอาล่ะ ผมคิดว่าน่าจะครบแล้วสำหรับหัวข้อแรก ครั้งต่อไปผมจะเขียนถึงเรื่องยากๆที่ไม่ยากอย่างที่คิด นั่นก็คือเรื่องธุรกิจนั่นเอง แล้วผมกันครั้งหน้าครับ






Russel Frederic. W is consultant at KIN NAM café. 

No comments:

Post a Comment