KIN NAM cafe'

KIN NAM cafe'

Saturday, July 9, 2011

ทำไมร้านกาแฟจึงล้มเหลว ? / WHY DO COFFEE SHOPS FAIL ??

ทำไมร้านกาแฟจึงล้มเหลว ? แล้วเราจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร (1)
โดย Russel Frederic W.
          หลายๆคนคงเคยมีความคิดดีๆสำหรับร้านกาแฟของตัวเอง ซึ่งอาจจะเป็นทั้งความคิดง่ายๆอย่างการซื้อเฟรนไชส์ร้านกาแฟซักชุด หรือบางคนอาจมีความคิดบรรเจิดถึงขนาดจะเปิดร้านกาแฟของตัวเองเลย แน่นอนว่าความคิดเหล่านั้นมีทั้งที่ประสบความสำเร็จและล้มเหลว ถ้าร้านกาแฟของคุณประสบความสำเร็จก็เป็นเรื่องดี แต่สำหรับคนที่ล้มเหลว เหตุผลมากมายก็ผุดขึ้นมา เช่น ทำเลที่ตั้งไม่ดีบ้าง โดนร้านใหญ่ๆแย่งลูกค้าบ้าง เป็นต้น แล้วจริงๆแล้วปัญหามันมาจากสาเหตุเหล่านั้นจริงรึเปล่า?
          ในความเป็นจริงเราสามารถพบร้านกาแฟที่ประสบความสำเร็จและมีกลุ่มลูกค้าเหนียวแน่นได้มากมาย ซึ่งหลายๆร้านนั้นก็ไม่ได้มีทำเลทองหรือว่าร้านใหญ่โตแต่อย่างใด แล้วทำไมพวกเขาถึงทำได้ล่ะ? จากประสบการณ์ของผมบอกผมว่า เหตุผลที่ร้านกาแฟของคุณไม่ประสบความสำเร็จมาจากการขาดความเอาใส่ใจในรายละเอียดต่างๆภายในร้าน ขาดความรู้ในการทำธุรกิจของเจ้าของร้าน และเหตุผลสำคัญอีกข้อหนึ่งซึ่งเป็นเรื่องเล็กๆที่หลายๆคนมองข้ามนั่นก็คือ ทัศนคติต่อลูกค้า โดยผมนิยามเหตุผลแต่ละข้อไว้ดังนี้
เหตุผลข้อที่ 1 : รายละเอียด
·       คุณภาพห่วย บริการแย่ พนักงานหน้าบูด
·       ราคาไม่เหมาะสม
·       บรรยากาศไม่ดี
·       ความสะอาด
เหตุผลข้อที่ 2 : ความรู้ด้านการทำธุรกิจ
·       ไม่มีการวางแผนธุรกิจ (หรือถ้ามีก็มีแบบลวกๆ)
·       เงินหมุนเวียน (Cash Flow)
·       คุมค่าใช้จ่ายไม่ได้
·       ขาดโฆษณา
·       ทำเล
เหตุผลข้อที่ 3 : ทัศนคติต่อลูกค้า
·       ฉันอยากจะ...
ซึ่งรายละเอียดของแต่ละข้อผมจะขอยกไว้อธิบายในบทความถัดไปนะครับ



  
Russel Frederic. W is consultant at KIN NAM café. 
For more information visit http://franchisekinnam.wordpress.com/ and https://www.facebook.com/kinnamcafe or kinnamcafe@gmail.com for any question.