KIN NAM cafe'

KIN NAM cafe'

Wednesday, August 3, 2011

วิธีการทำกาแฟเอสเปรสโซ่ ที่ดีและถูกต้อง - HOW TO MAKE A GOOD ESPRESSO COFFEE

http://www.youtube.com/watch?v=sZxdoewST1w

วิธีการทำกาแฟเอสเปรสโซ่ ที่ดีและถูกต้อง
By  Russel W


สวัสดีครับ
                สำหรับคราวนี้ผมอยากแบ่งปัน วิธีการทำกาแฟเอสเปรสโซ่ ที่ดีและถูกต้อง ขอเพิ่มข้อมูลนิดหน่อยว่าอะไร คือ กาแฟเอสเปรสโซ่ และสำหรับครั้งนี้ มี คลิป วี ดี โอ ประกอบด้วยนะครับ

               ก่อนที่ผมจะแบ่งปันวิธีการทำกาแฟนะครับ เรามาเริ่มกันที่ อะไรคือกาแฟเอสเปรสโซ่               กาแฟเอสเปรสโซ่ คือเครื่องดื่มที่มีความเข้มข้น โดยผ่านการเดือดของเครื่องชงแรงดันน้ำ ผ่านกาแฟที่บดละเอียดแล้ว เป็นหนึ่งวิธีการทำกาแฟ เพื่อให้ได้น้ำมันจากเมล็ดกาแฟ
                ดังนั้น กาแฟเอสเปรสโซ่ จึงไม่ใช่ชนิดของเมล็ดกาแฟ หรือการคั่วกาแฟ แต่เป็นเรื่องของวิธีการที่เราชงกาแฟ และวิธีการชงกาแฟจึงจำเป็นต้องใช้เครื่องชงกาแฟ ที่เราเรียกว่า เครื่องชงกาแฟเอสเปรสโซ่

                กาแฟเอสเปรสโซ่ เป็นฐานของเมนูกาแฟ อื่น ๆ ด้วย เช่น คาปูชิโน่ , มอคค่า , ลาเต้ , 
อเมริกาโน่ และอื่น ๆ



ขั้นตอนการทำกาแฟเอสเปรสโซ
1.       เตรียมเมล็ดกาแฟ
* กาแฟ ต้องบด ก่อนเป็นอันดับแรก ขนาดที่ดีที่สุดโดยทั่วไปขึ้นอยู่กับเครื่องชงกาแฟและชนิดของกาแฟ ดังนั้น สำหรับขนาดที่ถูกต้องที่สุด คือการทดลองหลาย ๆ ขนาด ซึ่งการไหลของกาแฟ ประมาณ  25 - 30 วินาที ( เวลาที่เริ่มนับ คือ การไหลครั้งแรกของกาแฟผ่านตะแกรงและหยดลงเป็นกาแฟ ขนาด  2 oz สำหรับ 2 ช๊อต หรือ ขนาด 1 oz สำหรับ 1 ช๊อต )

2.   เติมกาแฟลงในตะแกรงด้ามจั
 * กาแฟบดนั้นจำเป็นต้องใส่น้อยกว่าด้านบนตะแกรงเล็กน้อย จากนั้นปรับพื้นผิวกาแฟให้เรียบ
 * ปริมาณกาแฟบด สำหรับชงกาแฟ 1 ช๊อต จะประมาณ 7-9 กรัม และสำหรับ 2 ช๊อต ประมาณ 14 - 18 กรัม
 * ทำความสะอาดตะแกรงบนด้ามจับให้สะอาดเรียบร้อย


3.  การกดกาแฟในตะแกรงโดยการใช้แทมเปอร์ ( ที่กดกาแฟ )
 * การกด กาแฟ ครั้งแรกจำเป็นต้องใช้การกด ระหว่าง 5 - 10 กก
.*  ใช้แทมเปอร์เคาะที่หัวด้ามจับ เพื่อให้แน่ใจว่าได้พื้นผิวกาแฟที่เรียบ
 * กดแทมเปอร์ อีกครั้งโดยใช้น้ำหนัก ประมาณ 15 - 18 กก.
 * ทำความสะอาดผิวบริเวณขอบตะแกรง

 4.  ใส่ด้ามจับเข้าในหัวกรุ๊ป
  * ให้แน่ใจว่าด้ามจับล็อกแน่นเรียบร้อย

  5.  วางแก้ว ไว้ด้านล่าง ให้ตรงกับทางน้ำไหลของด้ามจับ

 6.  เปิดสวิตท์เครื่องชงกาแฟ และหยุดเมื่อได้บริมาณที่ต้องการ
  * 1 ช๊อต เอสเปรสโซ่ เท่ากับ 1 oz (ประมาณ 30 มล.)
  * 2 ช๊อต เอสเปรสโซ่ เท่ากับ 2 oz (ประมาณ 60 มล.)

 7.  เพลิดเพลินกับกาแฟเอสเปรสโซ่
                               

เคล็ดลับการทำกาแฟเอสเปรสโซ่
- ให้แน่ใจว่า ได้ใช้น้ำคุณภาพดี
- ให้แน่ใจว่า เครื่องชงกาแฟเอสเปรสโซ่ และอุปกรณ์มีความสะอาดดีแล้ว
- ให้แน่ใจว่า แก้วตวงสำหรับรองรับกาแฟสะอาดดีแล้ว
- ให้แน่ใจว่า ได้กาแฟที่บดละเอียด ตามขนาดที่ต้องการแล้ว
- ให้แน่ใจว่า การกดกาแฟได้พื้นผิวที่เรียบ เหมาะสมแล้ว
- ให้แน่ใจว่า สำรวจที่ด้ามจับ ล็อกที่หัวกรุ๊ป แน่นหนาเรียบร้อยแล้ว กดปุ่มเครื่องทำกาแฟ ทันที
- ให้แน่ใจว่า ได้กาแฟตามขนาดที่ต้องการ ( 1 ช๊อต เท่ากับ  1 oz , 2 ช๊อต เท่ากับ 2 oz )

จะเห็นได้ว่า การทำกาแฟเอสเปรสโซ่ ไม่มีอะไรที่ซับซ้อนหรือเป็นสูตรลับอะไรเลยเพราะว่าทำได้เองง่าย ๆ





หากอยากรู้เทคนิคการชงกาแฟอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถเข้าไปชมได้ที่

russelcoffee.blogspot.com



1 comment:

  1. จะเห็นได้ว่า การทำกาแฟเอสเปรสโซ่ ไม่มีอะไรที่ซับซ้อนหรือเป็นสูตรลับอะไรเลยเพราะว่าทำได้เองง่าย ๆ. delonghi esam3300 clearance

    ReplyDelete