KIN NAM cafe'

KIN NAM cafe'

Wednesday, September 21, 2011

วิธีการทำ กาแฟคาปูชิโน่เย็น - HOW TO MAKE ICED CAPPUCCINO



วิธีการทำ กาแฟคาปูชิโน่เย็น
By Russel W

สวัสดีครับ

ยินดีที่ได้เจอกันอีกครั้งนะครับ

เหมือนเดิมนะครับ ก่อนที่ผมจะสาธิตวิธีการทำกาแฟคาปูชิโน่เย็น  มาคุยกันเรื่องอะไรคือ คาปูชิโน่

คาปูชิโน่ เป็นเครื่องดื่มกาแฟของ อิตาลี ที่เตรียมพร้อมกับกาแฟ เอสเปรสโซ่, นมร้อน และโฟมนมร้อน .ในแบบดั้งเดิมและแหล่งกำเนิด ( โดยปกติจะเสริฟใน อิตาลี หรือ ยุโรป ) คาปูชิโน่ ปริมาณ 6 ออนซ์ ( กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ออนซ์  + นมร้อน 2 ออนซ์  + โฟมนม ) แต่ส่วนใหญ่ ร้านกาแฟในอเมริกา กาแฟคาปูชิโน่ จะเสริฟประมาณ 12 ออนซ์ หรือมากกว่านั้น ถ้าคุณสังเกต คาปูชิโน่  ( ในแหล่งกำเนิด ) คือ เอสเปรสโซ่ 2 ออนซ์ ตามด้วยนมร้อน 2 ออนซ์ และโฟมนมร้อนอยู่ด้านบน ความแตกต่างระหว่าง คาปูชิโน่ และ ลาเต้ คือ จำนวนนมและโฟมนม. สำหรับรายละเอียดเกี่ยวกับลาเต้ ติดตามได้ที่บทความของผมนะครับ ที่ http://russelcoffee.blogspot.com//2011/08/how-to-make-iced-latte.html

ดังนั้น คาปูชิโน่  หรือ ลาเต้ หรือ เอสเปรสโซ่  ไม่ใช่ที่เมล็ดกาแฟอย่างที่หลายๆ คนเข้าใจนะครับ ( โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟหรือคนไทยบางส่วน ) คาปูชิโน่ หรือ ลาเต้ หรือ เอสเปรสโซ่  คือวิธีการที่ใช้ทำกาแฟ นะครับ

เอาล่ะ ตอนนี้มาเริ่มการทำคาปูชิโน่เย็นกันเลยนะครับ และเหมือนกับเมนูประเภทอื่น ๆ คือไม่มีเคล็ดลับ และเป็นวิธีทำที่ง่าย ๆ ครับ และวันนี้ ผมจะแสดงวิธีทำ 2 วิธีเหมือนเดิมนะครับ แบบที่  1 คือแบบ ต้นตำรับ (จาก คาปูชิโน่ร้อน ) และอีกวิธีคือแบบที่ใช้ นมข้นหวาน ครับ ( แบบไทยสไตล์ )


กาแฟ คาปูชิโน่ เย็น ( แบบ ต้นตำรับ )

- กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ช๊อต ( 2 ออนซ์ )


- เทนมสดเย็น 2 – 2.5ออนซ์ ลงในมิกซ์เซอร์ ( แก้วผสม )

- ทำโฟมนมเย็น ด้วยการปั๊มในเหยือกทำโฟมเย็น ( ฟิชเชอร์ ) หรือใช้แบบมอเตอร์ทำโฟมนมก็ได้ครับแต่ผมขอ แนะนำให้ใช้เหยือกนะครับสะดวก รวดเร็ว และโฟมนมสวยด้วยครับ )
- เติมน้ำแข็งใส่แก้ว 16-22 ออนซ์ ให้เต็มแก้ว
- เท กาแฟเอสเปรสโซ่ ลงในแก้ว
- เติมด้วยนมสดเย็น
- ตามด้วยโฟมนมเย็น
- โรยผงชินนามอน บนโฟมนม ( ถ้าคุณชอบนะครับ )
( ถ้าชอบหวานสามารถเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมได้ครับ ตามความชอบเลยครับ )
- เสร็จเรียบร้อยครับ  


กาแฟ คาปูชิโน่เย็น ( แบบ ไทยสไตล์ )

- กาแฟเอสเปรสโซ่ 2 ช๊อต ( 2 ออนซ์ )
- เทนมข้นหวาน ประมาณ 0.25- 0.5 ออนซ์ ลงในแก้วตวง
- เทนมสดเย็น ประมาณ 1.75 -2 ออนซ์ ในแก้วตวง
- ทำโฟมนมเย็น ด้วยการปั๊มในเหยือกทำโฟมเย็น ( ฟิชเชอร์ ) หรือใช้แบบมอเตอร์ทำโฟมนมก็ได้ครับแต่ผมขอ แนะนำให้ใช้เหยือกนะครับสะดวก รวดเร็ว และโฟมนมสวยด้วยครับ )
- เติม เอสเปรสโซ่ ลงไปในแก้วผสม
- ผสมนมข้นหวานกับเอสเปรสโซ่ ให้เข้ากัน
- เติมน้ำแข็งใส่แก้ว 16-22 ออนซ์ ให้เต็มแก้ว
- เทเอสเปรสโซ่ที่ผสมกับนมข้นหวาน ลงไปในแก้ว
- เติมด้วยนมสดเย็น
 - ตามด้วยโฟมนมเย็น
- โรยผงชินนามอนบนโฟมนม ( ถ้าคุณชอบนะครับ )
- เรียบร้อยครับ ... มีความสุขกับกาแฟคาปูชิโน่เย็น ของคุณกันได้นะครับ
( ถ้าชอบหวานสามารถเติมน้ำตาลหรือน้ำเชื่อมได้ครับ ตามความชอบเลยครับ )


ตอนนี้คงจะได้รู้แล้วใช่ไหมครับ ว่าการทำกาแฟคาปูชิโน่เย็น ทำได้ง่าย ๆ ไม่มีอะไรซับซ้อนหรือมีสูตรลับอะไรเลย และนี้ความต่างระหว่าง คาปูชิโน่ กับ ลาเต้ ( รวมถึงประเภท ร้อน ด้วยนะครับ ) แค่ต่างกันที่ ปริมาณนมและโฟมนมเท่านั้น  ดังนั้นต้องลองทำดูนะครับ

และนี่คือบทความของผม ขอขอบคุณสำหรับการติดตาม และ รับชม คลิป ด้วยนะครับ หวังว่าคงมีประโยชน์บ้างและหากมีคำถาม หรือ ข้อติชม แบ่งปันกันมาได้นะครับ ที่ E-mail kinnamcafe@gmail.com

ขอบคุณครับแล้วเจอกันโอกาสหน้า กับ บทความเรื่องต่อไปครับ





หากอยากรู้เทคนิคการชงกาแฟอื่น ๆ เพิ่มเติม สามารถเข้าไปชมได้ที่

russelcoffee.blogspot.com




1 comment:

  1. ขอบคุณมากครับ ได้ความรู้เรื่องกาแฟเพิ่มขึ้นเยอะเลย

    ReplyDelete