KIN NAM cafe'

KIN NAM cafe'

Wednesday, February 15, 2012

7 เคล็ดลับวิธีการทำกาแฟที่ดี และสมบูรณ์แบบจาก กาแฟเอสเพรสโซ่

1 ใช้เมล็ดกาแฟ ที่สดเสมอ
(ไม่ใช้เมล็ดกาแฟที่เปิดจากถุงมากกว่า 48 ชั่วโมง)

2 การกด แทมเปอร์ ในตะแกรง ควรมีความดันประมาณ 15 กก.

3 เมล็ดกาแฟควรบด ให้ได้ความพอดี กับเวลาในการสกัด
(เวลาในการสกัดคือการกำหนดเวลาเมื่อกาแฟเอสเพรสโซ่จะเริ่มไหลออกจากทางไหล จนกว่าปริมาณของกาแฟเอสเพรสโซ่เป็น 1 ออนซ์ หรือ 2 ออนซ์ ระยะเวลาอยู่ที่ระหว่าง 20 วินาทีถึง 30 วินาที. ถ้าเวลาน้อยกว่า 20 วินาทีหมายถึงกาแฟละเอียดพอประมาณ  ถ้าเวลาเกิน 30 วินาทีหมายถึงกาแฟบดละเอียดเกินไป หมายเหตุ ควรกดแทมเปอร์ ประมาณ 15 กก. )

4 ควรใช้น้ำที่ดีและสดใหม่เสมอ
(หนึ่งถ้วยกาแฟเอสเพรสโซ่มีประมาณน้ำ 80% ของ ทำไมน้ำเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญ. ให้แน่ใจว่าน้ำที่สะอาดสดและไม่มี "กลิ่น". แนะนำให้ใช้ตัวกรองที่มีคุณภาพ)

5 แก้วต้องสะอาดและแห้งเสมอ เพื่อกาแฟเอสเพรสโซ่ที่ดี
(ไม่ควรใช้แก้วที่ยังไม่แห้งสนิท เพราะจะทำให้  "น้ำมันของกาแฟเอสเพรสโซ่" หรือ ครีมม่า ให้รสชาดกาแฟเอสเพรสโซ่กลายเป็นเปรี้ยว)

6 เมื่อเตรียมกาแฟเอสเพรสโซ่ ควรทำด้วยความรวดเร็ว
(เราไม่ควรทำกาแฟนานเกิน 1 นาที "สูงสุด"  จนได้กาแฟเอสเพรสโซ่)

7 อุปกรณ์ทั้งหมดที่เครื่องเอสเพรสโซ่ ควรทำความสะอาดเสมอ
(เราควรรักษาความสะอาดเครื่องมือเครื่องใช้ใน "บำรุงรักษา" ตั้งแต่ ถังบรรจุน้ำ ตะแกรง ด้ามจับ ไม้เรียวไอน้ำ  อุปกรณ์ที่สกปรกทำให้รสชาดกาแฟเอสเพรสโซ่ มีกลิ่นอับและมีรสเปรี้ยว)


ในบทความนี้ผม RUSSEL จะได้พบกับคุณเร็ว ๆ นี้ในบทความ อื่น ๆ ของผม  ขอขอบคุณสำหรับเวลาก่อนหน้านี้ของคุณเพื่ออ่านและทำตามบทความทั้งหมดของผม แล้วเจอกันใหม่นะครับ....................

1 comment:

  1. ขอชมว่าจัดการชงกาเเฟใด้น่าสนใจมาก อยากให้มีเนื้อเพิ่มเติทอีก

    ReplyDelete