KIN NAM cafe'

KIN NAM cafe'

Tuesday, July 19, 2011

ทำไมร้านกาแฟจึงล้มเหลว ?

ทำไมร้านกาแฟจึงล้มเหลว ? แล้วเราจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร 3 (ตอนที่ 2)
โดย Russel. W

คราวก่อนผมได้พูดถึงการเลือกทำเลและสถานที่ไปแล้วนะครับ วันนี้เราจะมาต่อกันที่เรื่องเงินๆทองๆกันนะครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการวางแผนธุรกิจ เรื่องการจัดการทั้งด้านทั่วๆไปในร้านและด้านการเงิน สิ่งเหล่านี้ล้วนเกี่ยวข้องกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ถ้าเปรียบร้านกาแฟร้านนึงให้เหมือนกับคนๆนึง แผนธุรกิจก็เหมือนกับบุคลิกของแต่ละคน แต่ละร้านก็จะมีลักษณะที่บ่งบอกความเป็นตัวตนของร้านนั้นๆเพื่อดึงดูดลูกค้าเฉพาะกลุ่มออกไปให้ตรงกับความต้องการของร้าน และถ้าลูกค้าตกหลุมรักบุคลิกร้านคุณแล้วหล่ะก็แน่นอนว่าลูกค้าย่อมกลับมาใช้บริการเรื่อยๆแน่นอน

หลังจากที่เรามีบุคลิกของร้านแล้ว การจะทำให้ร้านของเรามีสุขภาพที่แข็งแรงเราจำเป็นต้องมีระบบการจัดการที่ดี ซึ่งการจัดการนี้เริ่มตั้งแต่เรื่องเล็กๆอย่างน้อยๆอย่างการเลือกส่วนผสม การสำรองสินค้า ไปจนถึงเรื่องใหญ่ระดับชาติอย่างการโฆษณาหรือการจัดสรรกระแสเงินหมุนเวียนสำหรับร้านของเราเลยทีเดียว ปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นกับร้านกาแฟหลายๆร้านมักจะเกิดกับเรื่องเล็กๆอย่างการสำรองสินค้า อย่าลืมว่าไม่ว่าของกินชนิดใดในโลก ตราบใดที่มันยังเป็นของกินอยู่มันย่อมมีวันหมดอายุ ถ้าหากการจัดการการสำรองสินค้าของเราไม่ดีแล้ว ปัญหาสินค้าขาดหรือสินค้าค้างสต๊อกจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน ซึ่งทั้งหมดนั้นล้วนเป็นค่าใช้จ่ายทั้งสิ้นและค้าใช้จ่ายเหล่านี้เมื่อนานไปจะมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ และสุดท้ายก็จะส่งผลกับปริมาณเงินหมุนเวียนในร้านของคุณอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ร้านคุณจะเกิดปัญหาชักหน้าไม่ถึงหลัง กำไรจะค่อยๆลดลงเรื่อยๆ จนสุดท้ายกลายเป็นขาดทุนในที่สุด และเมื่อนั้นหายนะมาเยือนร้านคุณแน่นอน เห็นมั้ยครับว่าปัญหาเล็กๆนิดเดียวส่งผลร้ายแรงต่อธุรกิจของคุณขนาดไหน

เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านั้นผมแนะนำว่าก่อนที่คุณจะเริ่มจับธุรกิจใดก็ตาม (ซึ่งอาจจะไม่ใช่ร้านกาแฟก็ได้) คุณต้องทำการบ้านให้เยอะๆ หาความรู้และทำความเข้าใจเกี่ยวกับธุรกิจที่จะทำจากทุกๆทางที่มี ไม่ว่าจะเป็นหนังสือ อินเทอร์เน็ต สัมมนา อะไรก็ตามแต่ที่จะทำให้คุณเข้าใจธุรกิจของคุณมากยิ่งขึ้น และเมื่อเริ่มต้นธุรกิจของคุณ จงใส่ใจในทุกรายละเอียดไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ พยายามเริ่มคิดจากอะไรที่ง่ายๆ คิดว่าถ้าคุณเป็นลูกค้า คุณจะทำอย่างไร คุณอยากได้บริการแบบไหน อย่าลืมว่าปัญหาเล็กๆอาจลุกลามใหญ่โตได้ อย่าคิดว่าผมเปิดร้านเล็กๆเองนะ ไม่ต้องทำให้มันยุ่งยากขนาดนั้นหรอก ปัญหาของเราที่นี้ไม่ใช่ร้านเล็กหรือร้านใหญ่ โจทย์ข้อนี้มีอยู่แค่สองทางออกคือ สำเร็จหรือล้มเหลว
ทั้งหมดที่ผมได้เขียนไปหวังว่าจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย และคราวหน้าผมจะพูดถึงเรื่องเล็กๆแต่สำคัญถึงขนาดชี้เป็นชี้ตายร้านกาแฟของคุณได้เลยทีเดียว แล้วพบกันคราวหน้าครับ





Russel. W is consultant at KIN NAM café.
For more information visit http://franchisekinnam.wordpress.com/ and https://www.facebook.com/kinnamcafe or kinnamcafe@gmail.com for any question.

No comments:

Post a Comment